Home / ĐẤT NƯỚC PHILIPPINES / CON NGƯỜI PHILIPPINES / Tìm hiểu về tên người Philippines

Tìm hiểu về tên người Philippines

Tên người Philippines đặt theo tiếng Filipino hay tiếng Anh?

kham-pha-ten-nguoi-philippines
Đất nước Philippines xinh đẹp

Philippines là đất nước sử dụng hai loại ngôn ngữ chính đó là tiếng Filipino và tiếng Anh. Chính vì vậy, nên hiện nay có nhiều bạn trẻ thắc mắc tên người Philippines đặt theo tiếng Filipino hay tiếng Anh? Hãy cùng mình đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Các ngôn ngữ chính của Philippines

Philippines là một quốc gia Đông Nam Á với rất nhiều quần đảo lớn nhỏ, dân số khá đông và từng là thuộc địa của Mỹ và Tây Ban Nha lâu dài nên ngôn ngữ tại quốc gia này cũng không đơn thuần chỉ là một thứ tiếng.

Philippines tự hào là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Anh. Cũng có thể đúng một phần nào đó. Hầu hết mọi người ít nhất cũng nói được tiếng Anh sơ đẳng, trong khi những người được học hành thì sử dụng tiếng Anh khá là trôi chảy.

Theo hiến pháp Philippines 1987, tiếng Filipino và tiếng Anh là những ngôn ngữ chính thức tại Philippines. Tiếng Filipino là một phiên bản tiêu chuẩn hóa từ tiếng Tagalog.

Ngôn ngữ này được sử dụng nhiều nhất là ở xung quanh của thủ đô Manila, nhưng hầu như toàn bộ dân Philippines cũng đều có thể sử dụng được.

kham-pha-ten-nguoi-philippines
Người dân Philippines nói tiếng Anh rất giỏi

Cả tiếng Filipino và tiếng Anh đều được người Philippines sử dụng trong chính quyền, giáo dục, xuất bản, truyền thông và kinh doanh. Ngoài ra, còn đến hơn 176 phương ngữ khác. Do đó, người dân giữa các vùng khó có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ riêng của mình mà phải sử dụng một ngôn ngữ chung, đó là tiếng Anh.

Thực vậy, văn hóa Philippines được thừa hưởng ngôn ngữ thứ hai này từ Hoa Kỳ – Philippines đã có hơn nửa thế kỷ là thuộc địa của Mỹ, vì thế ngôn ngữ này đã đan xen vào cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng rất nhiều đến nền giáo dục của Philippines.

Tên người Philippines thường đặt theo tiếng nào?

Như đã nói ở trên, người dân của a các nước khác khi đặt chân đến Philippines rất khó có thể giao tiếp với người dân ở đây bằng ngôn ngữ riêng của mình, mà bắt buộc phải sử dụng đến ngôn ngữ tiếng Anh.

Bởi vì tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chính thức và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây. Hơn thế nữa tiếng Anh còn là ngôn ngữ bắt buộc trong các trường học tại đây, giáo trình, sách giáo khoa và việc học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chính vì thế mà tên người Philippines thường đặt theo tiếng Anh.

Lợi thế về tiếng Anh tại Philippines có nguồn gôc từ đâu?

Ảnh hưởng lịch sử

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của Philippines. Người Mỹ đã đưa tiếng Anh vào Philippines từ đầu thế kỷ 20. Ngay lúc này, trên đất nước Philippines đã có tới gần 10 loại ngôn ngữ khác nhau. Trong gần 50 năm đô hộ, người Mỹ buộc người Phil phải nói tiếng Anh để giao tiếp, giao thương, làm chính trị,…

Người Philippines có quyền chống lại điều đó bằng nhiều cách khác nhau nhưng phần lớn họ đã học tiếng Anh để có thể sử dụng tiếng Anh thật tốt. Người Mỹ đô hộ Philippines chưa đến 50 năm trong khi đó người Tây Ban Nha “sở hữu” Philippines đến tận 3 thế kỷ.

Vậy tại sao người Philippines không nói tiếng Tây Ban Nha? Lý do chỉ đơn giản là vì người Mỹ khuyến khích người Philippines học tiếng Anh với mục đích kinh tế, chứ không cưỡng ép người Philippines thay đổi tôn giáo.

kham-pha-ten-nguoi-philippines
Trẻ em sống ở Philippines cũng có thể sử dụng tiếng Anh thông dụng

Có ý thức về tầm quan trọng của tiếng Anh

Để trở thành cường quốc nói tiếng Anh và chuyên đào tạo tiếng Anh trong khu vực Đông Nam Á thì Philippines đã nỗ lực rất nhiều. Nỗ lực ấy xuất phát từ chính bản thân người dân ở đất nước này.

Người dân có thể ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống toàn cầu ngày nay, các bậc cha mẹ người Philippines dạy con nói tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ.

Hơn thế nữa tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dạy chính thức cho tất cả các môn học từ tiểu học cho đến đại học, cao học, tiến sĩ. Trong mỗi gia đình, thường có ít nhất một trong hai bố mẹ nói cực tốt tiếng Anh.

Tốt nghiệp đại học, cao học, tiến sĩ, sinh viên đều bắt buộc phải viết và bảo vệ luận văn bằng tiếng Anh. Ngoài ra người dân nơi đây luôn tạo môi trường tiếp xúc tiếp Anh tốt nhất cho bản thân mình.

Họ xem phim bằng tiếng Anh, giải trí bằng nhạc tiếng Anh, nói với nhau bằng tiếng Anh trong gia đình, thậm chí bảng hiệu cửa hàng, biển báo giao thông đều là tiếng Anh.

Đến trước khi vào học tiểu học, phần lớn trẻ em Philippines đã có đủ vốn từ vựng về các bộ phận trên cơ thể, tên các loài động vật quen thuộc, các câu hỏi giao tiếp đơn giản, các cách chia động từ, các tính từ cơ bản…

Suy nghĩ tiến bộ tạo nên đất nước phát triển

Chính ý thức, suy nghĩ của người dân đã làm thay đổi tương lai, vận mệnh của đất nước Philippines. Họ luôn tiếp nhận những kiến thức mới, thay đổi theo sự toàn cầu hóa và điều đó giúp đất nước đi lên một cách mạnh mẽ.

Tính toàn bộ đất nước Philippines, hiện đang có 10% dân số tức khoảng hơn 9 triệu người Philippines đang làm việc, sinh sống ở nước ngoài và làm đủ mọi ngành nghề, từ kỹ sư cho đến lập trình viên, giáo viên dạy tiếng Anh, hầu bàn…

kham-pha-ten-nguoi-philippines
Hiện nay có nhiều du học sinh chọn Philippines là điểm dừng cho việc học tiếng Anh

Suốt nhiều năm qua, kiều hối của Philippines luôn nằm trong top cao nhất của thế giới, lên đến 30 tỷ USD của năm 2015. Từ đó cho thấy răng tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ chính thức mà tiếng Anh còn tạo cơ hội việc làm quốc tế cho người dân địa phương và người nước ngoài mà mỗi năm đều mang lại nguồn lợi hàng chục tỷ USD cho đất nước.

Nhờ những lý do chính đáng này, mà tên người Philippines cũng được đặt theo tiếng Anh.

Một số tên người Philippines thường gặp

Người Philippines hay đặt tên con cái của mình với những cái tên rất hay và đầy ý nghĩa như:

Michelle: Người Philippines ví cái tên này giống như nụ cười của Thiên Chúa ban tặng cho cuộc sống của họ. Tên này có thể đặt cho cả con gái và  con trai.

Joyce: Luôn vui vẻ. Là tên của 7 thế kỷ ẩn sĩ Saint Judoc (St Judocus St Josse), đó là con trai của một vị vua Breton. Trong thời Trung cổ Anh, tên này đã được trao cho trẻ em của cả 2 giới, nhưng bây giờ người ta chỉ được sử dụng như một tên nữ.

Maria: Với cái tên này, người Philippines luôn mong con cái của mình sở hữu những nét quyến rũ, kiêu sa và lòng dạ luôn “trong sạch”.

kham-pha-ten-nguoi-philippines

Emily: Tên Emily trong tiếng Anh có ý nghĩa là làm việc chăm chỉ, chịu khó, cần cù, luôn phấn đấu để đánh bại đối thủ. Là tên tiếng Anh được đặt cho con gái, một số người còn gọi tên Emily theo một cách thân mật là Emma.

Jennifer: Sự “màu mỡ” của kiến thức và giàu lòng nhân hậu, yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh.

Andrea: Tên Andrea có ý nghĩa là sự dũng cảm và nam tính của một người đàn ông. Đã là người đàn ông thì không sợ hiểm nguy, sẵn sàng xả thân cứu người.

Danica: Tên này được ví như một buổi sáng sớm tinh mơ với những giọt sương long lanh trên ngọn cây. Với cái tên Danica, người Philippines mong con của mình đẹp như buổi sáng.

Angel: Như một thiên thần nhỏ bé, luôn “tỏa sáng” khắp nơi dù là trong bóng tối.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc rằng tên người Philippines đặt theo tiếng Filipino hay tiếng Anh. Chúc bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với con người và đất nước Philippines khi du lịch cũng như là học tập và sinh sống tại đây.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385
Email : huongnt@eduphil.com.vn

Check Also

tha-khinh-khi-cau-tai-philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines 2020 Bạn đã bao giờ cưỡi khinh khí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *