Home / DU HỌC TIẾNG ANH PHILIPPINES / Những nước nói tiếng Anh ở Châu Á

Những nước nói tiếng Anh ở Châu Á

Điểm danh những nước nói tiếng Anh ở Châu Á hiện nay

những nước nói tiếng Anh ở Châu Á gồm những nước nào
Bản đồ các nước Châu Á

Ngôn ngữ tiếng Anh chắc chắn là ngôn ngữ phổ biến nhất ở các nước trên thế giới, nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ toàn cầu bởi số lượng người sử dụng nó. Và Châu Á cũng vậy, tiếng Anh giúp nền kinh tế Châu Á được củng cố và phát triển trong nhiều năm.

Hiện nay Châu Á đang đứng vị thứ hai trên thế giới về sự thành thạo tiếng Anh. Dưới đây là danh sách của những nước nói tiếng Anh ở Châu Á. Cùng mình điểm qua nhé!

Singapore

Ngay từ rất sớm, Chính phủ Singapore đã nhận biết và đặt ra chính sách cơ bản về ngôn ngữ: mọi học sinh phải ưu tiên học Tiếng Anh, tiếng dân tộc phải đặt ở vị trí sau. Tiếng Anh ở Singapore người ta hay gọi là Singlish.

Người dân được quyền sử dụng một trong bốn thứ tiếng: Tiếng Anh và 3 tiếng dân tộc (Hoa, Mã Lai, Tamil) để giao dịch với nhau. Các văn bản quan trọng của Nhà nước cũng sử dụng cả 4 thứ tiếng đó. Do đó, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính được dạy tại trường học.

Singapore là những nước nói tiếng Anh ở Châu Á
Singapore xếp thứ 5 và là nước có kỹ năng tiếng Anh tốt nhất Châu Á

Phương pháp học của họ có nét giống cách học ngôn ngữ của trẻ em 2 tuổi, theo thứ tự: nghe, bắt chước, phản xạ rồi mới nói. Họ nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, thậm chí là nói Tiếng Anh bồi, chứ không yêu cầu quá cao việc phải học tiếng Anh chuẩn từ ngữ pháp đến ngữ âm như các học của người Việt.

Philippines

Mặc dù thuộc khu vực châu Á song Philippines lại là quốc gia sử dụng tiếng Anh lớn thứ 5 trên thế giới (xếp trên cả vương quốc Anh).

Tại đất nước này, tiếng Anh không chỉ được dạy ở trường mà còn phủ rộng ở bên ngoài các lớp học do người dân nơi đây đã nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh.

Tên đường phố, những tấm biển báo, biển bảng tên công ty, biển quảng cáo đều được viết bằng Tiếng Anh. Bản tin radio của họ được phát bằng cả hai thứ tiếng là Tiếng Anh và Philippines. Theo đó, Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính thống, thậm chí có khả năng khiến tiếng Phil bị mai một và dần “biến mất”.

Tuy nhiên, khác với Singapore, Tiếng Anh của Philippines không bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng địa phương. Họ cũng là quốc gia duy nhất ở châu Á phát triển mạnh về hệ thống đào tạo giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp, mà đa số đều có bằng BA, MA.

Philippines là những nước nói tiếng Anh ở Châu Á
Người Philippines nói tiếng Anh giỏi

Đặc biệt hơn, tại Philippines, hệ thống giáo dục ngôn ngữ được chú trọng và đầu tư rất kỹ lưỡng. Giáo trình 100% của Mỹ, giáo viên được đào tạo nói giọng Mỹ chuẩn. Môi trường học tập hiện đại, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Học sinh – sinh viên sẽ được học theo phương pháp khoa học, đạt chuẩn với các mô hình lớp học đa dạng như 1:1, 1:8. Với phương pháp này, tiếng Anh của học viên sẽ tiến bộ rất nhanh vì giáo viên sẽ có nhiều thời gian chỉnh sửa cho sinh viên, hiệu quả hơn hẳn so với các lớp học đông người khác ở một số quốc gia.

Nhật Bản

Trẻ em Nhật Bản bắt buộc phải học 6 năm tiếng Anh trong trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, nhưng người dân Nhật Bản nhìn chung có khả năng nói tiếng Anh rất hạn chế.

Các nhà giáo dục tại Nhật đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc “sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ” và kết quả cho thấy, trong 21 quốc gia tại châu Á, trình độ tiếng Anh của người Nhật được xếp hạng 18, chỉ hơn được 3 nước Afghanistan, Lào và Campuchia.

Nguyên nhân đầu tiên khiến người Nhật đổ xô đi học tiếng Anh là bởi quyết định của hãng bán lẻ trực tuyến Rakuten. Hãng này đã quyết định lấy tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng chính thức của mình.

Những người Nhật không biết tiếng Anh cảm thấy sẽ khó đạt được thành công khi họ giao tiếp với thế giới bên ngoài, cả trong hoạt động kinh doanh lẫn khi đi du lịch.

Nhật Bản là những nước nói tiếng Anh ở Châu Á
Trẻ em ở Nhật có chỉ số thông minh cao

Gần một nửa các công ty Nhật Bản lên kế hoạch cho thêm yêu cầu “biết sử dụng tiếng Anh thương mại” vào quy định tuyển dụng. Trước đó, vào thời điểm tháng 7-2009, con số này chỉ là 16%.

Kết quả là, thị trường đào tạo ngoại ngữ tại Nhật Bản phát triển rầm rộ, với những người học sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho các buổi học, đĩa DVD hay các khóa học tiếng Anh trực tuyến.

Hiện tại, trình độ tiếng Anh của người Nhật đã được cải thiện rất nhiều. Năng lực sử dụng tiếng Anh của người Nhật được xếp hạng 26/63 nước có sử dụng tiếng Anh trên thế giới. (Việt Nam xếp thứ 33).

Ấn Độ

Mặc dù Hindi là ngôn ngữ quốc gia và tiếng địa phương là ngôn ngữ được dùng hàng ngày ở nhà, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ của đời sống xã hội. Ở Ấn Độ, nếu không giỏi tiếng Anh, bạn sẽ suốt đời làm những công việc có lương được trả theo mức địa phương và dĩ nhiên rất thấp so với lương ở các công ty nước ngoài.

Tại trường học, học sinh được học ba ngôn ngữ. Các biển báo công cộng cũng được viết theo 3 thứ tiếng: Hindi, tiếng Anh và tiếng địa phương. Người dân Ấn Độ luôn cố gắng tìm những môi trường nhiều người nói tiếng Anh bản địa để rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Ấn độ là những nước nói tiếng Anh ở Châu Á
Ấn Độ là nước có nhiều giáo viên dạy tiếng Anh giỏi

Trong ngành công nghệ thông tin, nguồn cung cấp lớp chuyên viên và kỹ sư trẻ thỏa mãn hai điều kiện chuyên môn và tiếng Anh không đâu khác hơn là Ấn Độ. Trong cuốn sách so sánh tương lai của Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản, cựu tổng biên tập báo The Economist của Anh Bill Emmott cho rằng Ấn Độ thua kém Trung Quốc gần như mọi mặt, trừ khả năng nói tiếng Anh.

Hàn Quốc

Trước đây, người Hàn rất khiêm tốn khi nói tiếng Anh và luôn giữ ý nghĩ trong đầu rằng đây là tiếng của một nhóm người khác. Suy nghĩ này được dập tắt khi bà Park Geun-hye lên cầm quyền. Bà Park đã có một bài phát biểu hoàn toàn bằng tiếng Anh trong một sự kiện quốc tế. Đây là điều chưa từng xảy ra bởi các đời tổng thống trước, tiếng Hàn Quốc luôn được ưu tiên lựa chọn.

Người dân Hàn Quốc đã lấy đó để làm tấm gương và học hỏi theo một cách hiệu quả. Họ chỉ cần chi 15 tỷ USD vào các chương trình dạy tiếng Anh tư nhân, với hơn 17.000 trung tâm tiếng Anh trên toàn quốc. Đội ngũ giáo viên cũng rất đông với 30.000 giáo viên Âu – Úc – Mỹ và hàng chục nghìn giáo viên tiếng Anh không chính thức khác.

Hàn Quốc là những nước nói tiếng Anh ở Châu Á
Người Hàn Quốc dành nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để học tiếng Anh

Suốt một thập kỷ qua, điểm TOEFL trung bình của người dân Hàn Quốc là trên dưới 70 điểm, năm nay đã vượt lên 85. Vào năm 2014, theo một cuộc điều tra, có tới 50% người dân Hàn Quốc dưới 40 tuổi cho biết họ có thể nắm vững được tiếng Anh cơ bản, còn lại 10% nghĩ rằng họ có thể sử dụng tiếng Anh một cách  trôi chảy.

Malaysia

Người Malaysia sử dụng tiếng Anh rất giống với tiếng Anh ở Singapore. Tuy nhiên, cần phải phân biệt là, cũng giống như ở nước Singapore, không phải ai cũng nói Singlish giỏi và bản thân tiếng Anh ở Mã Lai cũng được phân chia thành 2 loại bao gồm Malaysian Standard English và Manglish.

Malaysia Standard English là tiếng Anh chuyên dùng trong sách vở, Manglish là tiếng Anh được sử dụng đường phố ở Mã Lai.

Malaysia là những nước nói tiếng Anh ở Châu Á
Giáo dục Malaysia luôn đổi mới chương trình học tiếng Anh cho học sinh

Nhìn chung, tiếng Anh ở Mã Lai, dù là tiếng chuẩn hay tiếng đường phố, đều chịu ảnh hưởng chủ yếu từ tiếng Anh bởi vì Malaysia trước đó là thuộc địa của Anh. Nó cũng bị ảnh hưởng từ tiếng các dân tộc chính như tiếng Mã Lai, tiếng Phúc Kiến, tiếng Quan Thoại, Quảng Đông và cả tiếng Tamil (Ấn Độ).

Ngoài ra, do sự du nhập của các kênh truyền hình có sử dụng tiếng Anh – Mỹ cũng đang có sức ảnh hưởng lớn, đặc biệt là giới trẻ ở Malaysia.

Brunei

Mặc dù quốc ngữ của Brunei là tiếng Malaysia, tiếng Anh được sử dụng vô cùng phổ biến ở đất nước này và được xem là ngôn ngữ chính thứ hai.

Sự phát triển của tiếng Anh ở Brunei được cho là bắt nguồn từ thời kỳ Brunei dưới quyền bảo hộ của thực dân Anh trong suốt gần một trăm năm. Hầu hết những người dân có học thức ở tại Brunei đều sử dụng thông thạo tiếng Anh, và vai trò của tiếng Anh được sử dụng như một phương tiện giảng dạy chính thức từ các lớp tiểu học ở một vài môn học.

Khả năng nói tiếng Anh ở Brunei cũng khá khác biệt theo trình độ giáo dục. Những người tốt nghiệp từ các trường công có thể nói tiếng Anh tốt hơn khá nhiều so với những người tốt nghiệp ở trường tư.

Brunei là những nước nói tiếng Anh ở Châu Á
Những người học thức ở Brunei sử dụng tiếng Anh rất thông thạo

Nhìn chung, Tiếng Anh ở Brunei có một số nét tương đồng với tiếng Anh của các nước lân cận như Malaysia hay Singapore.

Campuchia

Vài năm trở lại đây, nếu có cơ hội đến Campuchia du lịch, ắt hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên về khả năng nói tiếng Anh của người dân bản địa. Tại các khu chợ, tiệm tạp hóa hay quán café, quán cơm ta có thể dễ dàng bắt gặp những người bán hàng giới sản phẩm, dịch vụ… hoàn toàn bằng Tiếng Anh.

Thậm chí, ngay cả người lái xe túc túc cũng có thể kể cho du khách nghe những câu chuyện bằng Tiếng Anh về các công trình, bảo tàng, thư viện hay đường phố…

Mặc dù luôn nằm trong danh sách những nước kém phát triển, nhưng người dân nơi đây nói Tiếng Anh rất giỏi. Sao một nước nghèo như Campuchia lại làm được điều đó?

Hóa ra ở Campuchia, những người dân muốn kinh doanh đều phải được chính quyền địa phương cấp giấy phép hành nghề, thẻ thuế môn bài và đặc biệt là cuốn sách tiếng Anh để tự học và tự giao tiếp khi bán hàng.

Trong vòng 1 năm, nếu chủ hàng không sử dụng thành thạo tiếng Anh thì chính quyền địa phương sẽ thu lại giấy phép hành nghề. Vì vậy, ai muốn mưu sinh kiếm sống thì bắt buộc phải học tiếng Anh để giao tiếp, để bán hàng.

Campuchia là những nước nói tiếng Anh ở Châu Á
Người Campuchia thích học tiếng Anh bởi dễ xin việc làm

Như vậy có thể thấy, người Campuchia coi tiếng anh như là một phương tiện giao tiếp và kinh doanh  hàng ngày, phải sử dụng thường xuyên. Chính vì thế mà họ đã tạo ra được một môi trường nói tiếng Anh cho chính mình.

Trên đây là danh sách những nước nói tiếng Anh ở Châu Á, hy vọng các bạn sẽ cùng học hỏi kinh nghiệm học tiếng Anh từ các nước này. Từ đó, có thể đưa ra sự lựa chọn quốc gia phù hợp nhất để du học tiếng Anh. Chúc các bạn sớm thành công!

Check Also

tha-khinh-khi-cau-tai-philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines 2020 Bạn đã bao giờ cưỡi khinh khí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *