Home / ĐẤT NƯỚC PHILIPPINES / CON NGƯỜI PHILIPPINES / Lễ độc lập của Philippines – Những điều cần biết

Lễ độc lập của Philippines – Những điều cần biết

NGÀY LỄ ĐỘC LẬP CỦA PHILIPPINES

le-doc-lap-cua-philippines

Cùng tìm hiểu về lễ độc lập của Philippines

Trong những năm gần đây, Philippines được xem là “thiên đường du học tiếng Anh” tại Châu Á. Môi trường nói tiếng Anh 24/7 cùng các khóa học rẻ mà chất lượng. Hàng năm Philippines thu hút vô vàn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đổ về; trong đó có Việt Nam.

Vào ngày 12/6 vừa qua, người dân Philippines vừa nô nức kỷ niệm cột mốc mang tính lịch sử trong những giai đoạn thăng trầm vừa qua của quốc đảo này – ngày lễ độc lập của Philippines.

LỊCH SỬ VỀ NGÀY LỄ ĐỘC LẬP CỦA PHILIPPINES

le-doc-lap-cua-philippines

Người dân đang kỷ niệm lễ độc lập của Philippines

Đối với những học viên Việt Nam đã tìm hiểu về đất nước Philippines trước khi đặt chân đến đây; hẳn các bạn cũng không còn xa lạ gì về lịch sử và những ngày lễ quốc gia. Đặc biệt là lễ độc lập của Philippines.

Philippines bị thực dân Tây Ban Nha xâm chiếm vào nửa cuối thế kỷ 16. Bắt đầu khi Miguel Lopez de Legazpi xây dựng các khu định cư cho người dân Âu Mỹ ở đảo Cebu. Dù đã cố gắng kháng cự, nhưng những người bản địa vẫn thất bại; dẫn đến ách đô hộ kéo dài gần 3 thế kỷ của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, trong thời kỳ đô hộ; thực dân Tây Ban Nha liên tục phải đối mặt với các cuộc nổi dậy của người dân cũng như thách thức từ vài nước tư bản khác.

le-doc-lap-cua-philippines

Emilio Aguinaldo – “cha đẻ” ngày lễ độc lập của Philippines

Mãi đến cuối thế kỷ 19, các tầng lớp tri thức và trung lưu Philippines mới bắt đầu kêu gọi giành lại độc lập cho đất nước. Một trong số đó là Andres Bonfacio; người đã thành lập tổ chức cách mạng bí mật mang tên Kapitunan vào năm 1892 tại Manila.

Cột mốc trong lịch sử Philippines – sự xuất hiện của Emilio Aguinaldo

Đây là một đoàn thể mang mục tiêu cải cách chính trị và giành lại chính quyền đất nước từ tay thực dân Tây Ban Nha. Số lượng thành viên của Kapitunan tăng lên nhanh chóng; nhưng lại bị Tây Ban Nha phát hiện và quyết tâm tiêu diệt tổ chức cũng như kế hoạch nổi loạn. Cùng lúc đó, Magdalo – một nhánh nhỏ của Kapitunan ở tỉnh Cavite đã yêu cầu suy xét vị trí cầm quyền của Bonfacio. Cuối cùng, Emilio Aguinaldo thay thế Andres Bonfacio; trở thành người lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa trên đảo Luzon; Manila.

Vào ngày 12/6/1898; Aguinaldo tuyên bố Philippines đã hoàn toàn thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Tây Ban Nha tại Kawit, Cavite. Đây chính là nguồn gốc của lễ độc lập Philippines những năm về sau.

YẾU TỐ LỊCH SỬ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG CỦA NGƯỜI DÂN

le-doc-lap-cua-philippines

Yếu tố nào khiến người dân Philippines giỏi tiếng Anh?

Ngoài lễ độc lập của Philippines, học viên Việt Nam nên tìm hiểu thêm những điều gì?

Một trong những điểm sáng khiến du học tiếng Anh Philippines lại thu hút đến thế là môi trường nói tiếng Anh gần như 100% ở đây. Philippines được công nhận là một trong những quốc gia Đông Nam Á nói tiếng Anh lớn nhất với hơn 14 triệu dân có thể sử dụng tiếng Anh tương đối thành thạo. Vậy lịch sử đóng vai trò gì trong vấn đề này?

Thời kỳ Mỹ thuôc: Yếu tố ảnh hưởng đến ngôn ngữ của người dân Philippines

Sau khi Emilio Aguinaldo tuyên bố độc lập – lễ độc lập của Philippines. Năm 1899, Đệ nhất cộng hòa Philippines cũng được thành lập, đánh dấu một khởi đầu mới của quốc đảo này. Nhưng bên cạnh đó, do ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ nên quân đội Hoa Kỳ bấy giờ cương quyết không cộng nhận sự ra đời của cộng hòa Philippines.

Trong suốt 50 năm thời kỳ chiến tranh Philippines  – Mỹ, người dân buộc lòng phải học tiếng Anh để giao tiếp trong đời sống cũng như tham gia các hoạt động thương mại và chính trị. Bên cạnh đó, để thúc đẩy việc học tiếng Anh của người dân, Mỹ đã đầu tư xây dựng trường học trên khắp cả nước và đưa giáo viên bản địa đến giảng dạy.

Hệ thống giáo dục của Philippines mô phỏng theo hệ thống giáo dục cũ của Mỹ. Philippines không có môn Tiếng Anh riêng như những quốc gia khác. Đa số các môn học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh trên khắp cả nước, trừ môn Tiếng Phillipines và môn Nghiên cứu xã hội. Các học sinh được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ lớp mầm, làm quen với bảng chữ cái Latin. Đây cũng chính là lý do vì sao người Philippines lại giỏi tiếng Anh đến vậy.

KỶ NIỆM NGÀY LỄ ĐỘC LẬP CỦA PHILIPPINES

Để thắt chặt tình đoàn kết cũng như kỷ niệm ngày lễ độc lập của Philippines, các thành viên của Hội hữu nghị Philippines – Việt Nam cũng như các thành viên của đại sứ quán Philippines đã tổ chức một buổi lễ long trọng kỉ niệm lễ độc lập của Philippines.

le-doc-lap-cua-philippines

Đại diện 2 nước đang chụp ảnh kỉ niệm trong buổi lễ

Đại diện Việt Nam xin chúc mừng thành tựu 121 năm Philippines đã xây dựng và phát triển đất nước. Bên cạnh đó, quốc đảo này còn đóng góp rất nhiều thành tựu cho cộng đồng nói chung; trên cương vị chủ tịch hiệp hội ASEAN. Không chỉ là một quốc gia lý tưởng để học tiếng Anh; Việt Nam và Philippines còn mang rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa và các phong tục tập quán. Đến nay, quan hệ ngoại giao của 2 nước luôn thân thiết và càng lúc càng bền vững.

Hy vọng với bài viết này, các bạn trẻ Việt Nam đã hiểu được những gốc rễ; cội nguồn của người dân thông qua lịch sử về lễ độc lập Philippines. Chúc các bạn sẵn sàng hành trang cho kế hoạch du học Philippines sắp tới của mình.

Check Also

tha-khinh-khi-cau-tai-philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines 2020 Bạn đã bao giờ cưỡi khinh khí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *