Home / DU HỌC TIẾNG ANH PHILIPPINES / Khám phá diện tích Philippines

Khám phá diện tích Philippines

Khám phá những điểm đặc sắc gì trên toàn diện tích Philippines

khám phá diện tích Philippines
Từ Việt Nam bay sang Philippines chỉ mất khoảng 4 tiếng rưỡi

Philippines được biết đến là “đất nước nghìn đảo” và những con người thân thiện, dễ mến. Vậy, diện tích Philippines là bao nhiêu? Hãy cùng mình đi tìm đáp án qua bài viết dưới đây nhé!

Vị trí địa lý và diện tích Philippines

Philippines có tên tên chính thức là Cộng hòa Philippines, là một đảo quốc có chủ quyền tại Đông Nam Á. Philippines cách Đài Loan qua eo biển Luzon ở hướng Bắc, cách Việt Nam qua biển Đông ở hướng Tây, cách đảo Borneo qua biển Sulu ở hướng Tây Nam, và các đảo khác của nước Indonesia qua biển Celebes ở hướng Nam, hướng Đông là biển Philippines và đảo quốc Palau.

Diện tích Philippines là 300.000 km2. Là quốc gia rộng lớn đứng thứ 71 trên thế giới, bao gồm 7.107 hòn đảo được phân loại phổ biến thành ba vùng địa lý lớn là Luzon, Visayas, và Mindanao. Philippines có thủ đô là Manila, còn thành phố đông dân nhất là Quezon.

vị trí địa lý và diện tích Philippines
Du lịch Philippines bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bãi biển đẹp

Rừng mưa, núi lửa và bờ biển dài là những đặc điểm điển hình cho hình thái kiến trúc lãnh thổ Philippines. Đây cũng là một trong những quốc gia có sự đa dạng sinh học vào loại phong phú nhất thế giới. Du lịch tại Philippines bạn sẽ không khỏi trầm trồ, đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác và thỏa sức khám phá những vùng đất khác biệt và mới lạ nơi đây.

Khí hậu Philippines

Toàn bộ diện tích Philippines là sự kết hợp từ rất nhiều hòn đảo giữa đại dương, thời tiết ở đây mang nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa khi khá nóng và ẩm ướt quanh năm ở đây có hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ trung bình thường vào khoảng 24o đến 31o và sẽ có thay đổi khi vào mùa mưa.

Mùa khô thường diễn ra từ tháng 12 đến tháng 5 của năm sau, lúc này khá mát mẻ lượng mưa tương đối thấp, biển lặng sóng rất hợp cho chuyến du lịch của bạn. Hơn nữa vào thời gian này sẽ tránh được những trận bão bất chợt tại Philippines bạn sẽ vô cùng thoải mái đến những địa điểm du lịch nổi tiếng mà không phải lo lắng gì.

khí hậu trên diện tích Philippines
Ruộng bậc thang ở Philippines

Mùa mưa tại Philippines diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11. Đây là thời điểm có khá nhiều cơn mưa và có thể lượng mưa rất lớn và xảy ra bão. Đây cũng là mùa thấp điểm về du lịch tại Philippines. Nếu bạn đang có dự định đi du lịch tại các hòn đảo Philippines thì bạn cần lưu ý kỹ về vấn đề thời tiết vì sẽ rất khó để di chuyển ra các hòn đảo nếu gặp vào thời tiết xấu.

Đất nước và con người Philippines

Philippines là nước có dân số đông thứ 3 khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 12 trên thế giới với tổng số dân năm 2007 là 88,7 triệu người.

Philippines được chia thành 12 nhóm dân tộc theo ngôn ngữ, ba nhóm đông đảo nhất là Tagalogs, Cebuanos và Ilocanos. Negritos hay Aerta cũng được coi là những dân tộc bản địa của Philippines. Ba nhóm thiểu số người nước ngoài lớn nhất là người Hán, người Mỹ và Nam Á. Còn lại là người Tây Ban Nha, các dân tộc Châu Âu như Ả Rập, Indonesia, Triều Tiên, Nhật Bản và các nước châu Á khác.

diện tích Philippines là bao nhiêu
Người Philippines yêu thích ca hát, nhảy múa

Philippines là một trong những quốc gia có nhiều chủng tộc nhất trong các nước ở châu Á bởi vì nó có số lượng lớn các nhóm ngôn ngữ dân tộc bản địa. Có hơn 170 ngôn ngữ được dùng trong nước Philippines.

Tiếng Philippines là tiếng địa phương được tiêu chuẩn hoá thành ngôn ngữ chính thức cùng với tiếng Anh. Mười hai ngôn ngữ vùng lớn khác là những ngôn ngữ phụ tại từng vùng.

Kinh tế Philippines

Nền kinh tế quốc gia của Philippines lớn thứ 41 thế giới, theo ước tính, GDP vào năm 2013 là 272.207 triệu USD. Các mặt hàng được xuất khẩu chính của Philippines bao gồm các sản phẩm bán dẫn và điện tử, thiết bị vận tải, hàng may mặc, các sản phẩm dầu mỏ, các sản phẩm đồng, dầu dừa và nông sản.

thông tin về diện tích Philippines
Vịnh Manila

Nền kinh tế Philippines dựa dẫm nhiều vào kiều hối, nguồn ngoại tệ từ kiều hối vượt qua cả các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các khu vực phát triển không đồng đều, đảo Luzon mà đặc biệt là vùng đô thị Manila có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội hơn hẳn so với các vùng khác của Philippines.

Văn hoá và  xã hội Philippines

Nền tảng của văn hoá Philippines dựa trên các truyền thống văn hoá của nhiều nhóm dân bản địa trong vùng, gồm Tagalogs, Ilocanos, Visayans, Biko Lanos và các nhóm khác. Tuy nhiên, nó cũng bị ảnh hưởng lớn từ các văn hoá của người Trung Quốc, người Tây Ban Nha, người Mỹ, và các nền văn hoá khác tuy ở mức độ nhỏ hơn.

Ảnh hưởng từ Tây Ban Nha đối với văn hoá Philippines, bắt nguồn chính là từ nền văn hoá Mexico và văn hoá Tây Ban Nha, là kết quả của hơn 300 năm chính quyền thuộc địa.

Những ảnh hưởng Tây Ban Nha đó hiện nay vẫn hay thấy trong các cách thức phong tục và những nghi thức liên quan tới nhà thờ Thiên chúa giáo, đặc biệt là ảnh hưởng về các lễ hội tôn giáo. Di sản rõ ràng nhất của Tây Ban Nha để lại là sự phổ biến của các tên họ Tây Ban Nha cho người Philippine.

Ảnh hưởng từ Trung Quốc đối với văn hoá Philippines có thể thấy rõ nhất trong ẩm thực tại nước này, ảnh hưởng này rất toàn diện.

Sự phổ biến của các loại mì, được gọi theo tiếng địa phương là mami, cũng như các loại thực phẩm khác như các món ăn được làm từ thịt là một bằng chứng rõ ràng về nguồn gốc của Trung Quốc. Các ảnh hưởng khác gồm một số tên họ vẫn còn mượn đến hiện nay có nguồn gốc từ họ của ngườiTrung Quốc.

văn hóa trên diện tích Philippines
Philippines ảnh hưởng văn hóa từ nhiều nước khác

Ảnh hưởng văn hoá của Hoa Kỳ đối với Philippines chỉ bắt đầu từ hơn một thế kỷ nay. Di sản ảnh hưởng Hoa Kỳ lớn nhất chính là việc sử dụng rộng rãi tiếng Anh trong giao tiếp.

Môn thể thao được ưa chuộng nhất trong nước là bóng rổ. Người Philippine cũng thích nghe nhạc Mỹ, xem phim Mỹ và các diễn viên truyền hình đến từ nước Mỹ. Tuy vậy, các quy định đạo đức bản địa về tôn trọng gia đình, kính trọng người già và thân thiện vẫn không bị thay đổi.

Người Philippine kính trọng những vị anh hùng có những sự nghiệp và hành động đóng góp vào việc hình thành nên chủ nghĩa quốc gia. José Rizal là người nổi tiếng nhất, một người nhìn xa trông rộng, các tác phẩm của ông đã tạo nên tính đồng nhất quốc gia và khiến cái tên Philippines được biết đến ở nước ngoài.

Giáo dục Philippines

Mô hình giáo dục của Philippines gần giống như của Hoa Kỳ. Hầu hết trẻ em đến tuổi đều được đến trường. Ở thành thị, phần lớn trẻ em theo học bậc trung học, trong bậc trung học có một năm dành cho huấn luyện quân sự.

Các trường trung và đại học quản lý theo những quy tắc của đạo Thiên Chúa. Trường đại học Philippines ở là trường có chương trình đào tạo uy tín thế giới.

giáo dục trên diện tích philippines
Người Philippines nói tiếng Anh rất chuẩn

Ẩm thực Philippines

Ẩm thực Philippines tiến triển qua nhiều thế kỷ, và là nền ẩm thực dung hợp của những ảnh hưởng từ Tây Ban Nha, Trung Hoa, Mỹ và các nơi khác của châu Á, chúng thích nghi với nguyên liệu và khẩu vị của bản địa, tạo nên những món ăn Philippines đặc trưng.

ẩm thực trên diện tích Philippines
Philippines có nền ẩm thực đa dạng, phong phú

Các món ăn được biến đổi từ hết sức đơn giản, như bữa ăn với cá mắm rán cùng với cơm, đến phức tạp như paella và cocidos được làm trong những ngày lễ hội.

Một số nguyên liệu mà được người bản địa thông dụng được sử dụng trong nấu ăn là quả quất, dừa, chuối Saba (một loại chuối lá), xoài, cá măng sữa, và nước mắm. Khẩu vị của người Philippines có xu hướng ưa chuộng các mùi vị mạnh nhưng không cay như món ăn của các nước bạn láng giềng.

Các điểm du lịch ở Philippines

Diện tích Philippines khá rộng nên tại đây có nhiều những địa điểm du lịch hấp dẫn. Mỗi một mùa thì những điểm đến này đều có những vẻ đẹp riêng hấp dẫn du khách. Dưới đây là một số điểm đến hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo khi đến Philippines:

Thủ đô Manila

Thủ đô Manila chính là địa điểm du lịch ở Philippines mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Hầu như các thành phố tại Philippines đều mang những dấu ấn về lịch sử rất rõ nét, nhưng thủ đô Manila sẽ cho bạn sự cảm nhận hoàn toàn rõ nét về lịch sử khi có rất nhiều những ngôi thánh đường cổ lâu năm được xây dựng từ người Tây Ba Nha và được người dân Philippines lưu giữ lại rất kỹ lưỡng.

diện tích Philippines là bao nhiêu
Thủ đô Manila

Một trong số những nhà thờ nổi tiếng ở đây là nhà thờ San Agustin. Được xây dựng từ năm 1589, qua bảy trận động đất và hai đám cháy nhà thờ vẫn tồn tại qua nhiều thế kỷ và đã trở thành nhà thời đá lâu đời nhất tại Philippines.

Lối vào tại nhà thờ là những chi tiết chạm khắc tinh tế trên cánh cửa gỗ, thiết kế bên trong là sự pha trộn thêm của lối kiến trúc Mexico.

Những lễ hội nổi tiếng

Quốc gia Philippines sở hữu bản sắc dân tộc vô cùng độc đáo, có rất nhiều các lễ hội được diễn ra hàng năm và mỗi lễ hội là sự pha trộn khéo léo của nét truyền thống và hiện đại thu hút không chỉ người dân và còn cả du khách nước ngoài.

Một số những lễ hội lớn phải kể đến lễ hội Taong Putik được tổ chức ở làng Biblica thị trấn Aliaga tỉnh Nueva Ecija ngày 24 tháng 6 hàng năm. Trong lễ hội những người tham gia sẽ mang theo lá khô và trát bùn đất lên mặt để cải trang thành tháng Jonh khi ông rửa tội cho chúa jesus.

tìm hiểu về diện tích Philippines
Lễ hội đặc sắc Ati – Atihan

Lễ hội Ati – Atihan đã được diễn ra trong suốt 800 năm. Đây là lễ hội mùa xuân lớn nhất, thú vị nhất tại Philippines. Vào tuần thứ 3 của tháng 1 người dân sẽ tổ chức lễ hội để tôn vinh chúa Hải Đồng vị thần hộ mệnh của đất nước.

Trong suốt lễ hội bạn sẽ được chiêm ngưỡng những vũ điệu của nhiều dân tộc khác nhau, những cuộc diễu hành trên đường phố, những người tham gia sẽ sơn mặt từ bồ hóng và mặc trang phục dân tộc với màu sắc rực rõ để diễu hành.

Những điểm du lịch ở Philippines khác

Rạn san hô Tubbataha nằm trên biển Sulu Philippines. Đây là một khu bảo tồn rất nhiều sinh vật biển đa dạng trong đó có san hô. Những rạn san hô nguyên sơ nằm trên những ngọn núi lửa ngầm đã tắt với tổng chiều dài lên đến 100m thẳng đứng tựa bức tường mong manh khiến bạn cảm nhận được sự sống mãnh liệt từ thiên nhiên. Ngoài ra Tubbataha còn nổi tiếng là một trong những địa điểm lặn đẹp nhất thế giới, và chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời khi đến đây

Hy vọng với bài viết này đã trả lời được câu hỏi rằng diện tích Philippines là bao nhiêu. Chúc các bạn có những chuyến du lịch và du học Philippines vui vẻ, chất lượng nhất!

Check Also

tha-khinh-khi-cau-tai-philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines 2020 Bạn đã bao giờ cưỡi khinh khí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *