Học tiếng Anh tại Philippines

Phân tích tình hình du học tiếng Anh tại Philippines

hoc-tieng-anh-tai-philippines

Du học tiếng Anh tại Philippines có vẻ là vấn đề cực kỳ nóng sốt khi người ta nghĩ đến quốc gia này. Mình thành lập blog này và 2 group Facebook thì tuần nào cũng có bạn nhắn tin hỏi thông tin về trường và hỏi về chất lượng du học, trình độ tiếng Anh, giáo viên. Theo nghiên cứu và cái nhìn của mình thì học tiếng Anh ở Phi thật sự hiệu quả và “đáng đồng tiền”

Bài này mình viết báo trước là dài dòng vô cùng khoảng 1500 từ và mất khoảng 15 phút dành cho ai thông thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt Nam để có thể đọc hết! Nhưng bảo đảm thông tin hữu ích và giải đáp hết mọi thắc mắc của mọi người. Nhào vô nha, mình sẽ phân tích từ sâu xa đến chi tiết luôn!

Lý do nên chọn Philippines để học anh văn

 • Tiếng Anh là tiếng quốc ngữ, song song với tiếng địa phương là Tagalog. Tất cả các giấy tờ chính thức của quốc gia này đều bằng tiếng Anh.
 • Tiếng Anh được giảng dạy ngay trong trường ở tất cả các môn. Ngoại trừ một môn là học tiếng Tagalog. Nên có nhiều người Phi chia sẻ rằng người ta thấy “thoải mái” hơn khi nói tiếng Anh vì nhiều từ vựng hơn.
 • Người dân nào ở Phi cũng có thể giao tiếp cơ bản được tiếng Anh. Ngay cả các tầng lớp thấp như tài xế taxi hoặc lao công, bảo vệ. Dĩ nhiên là khi người ta không học cao thì nói không đúng ngữ pháp, câu cú lủng củng. Nhưng nếu các bạn chơi tiếng “bồi” thì người ta cũng đáp trả lại được hết.
 • Tiếng Anh ở Phi phát âm giọng Mỹ giống 90%. Chỉ 90% thôi vì còn lai Tây Ban Nha chút xíu. Nhưng các từ có âm “r”, âm “oin” là y chang. Ngoài ra còn các từ lóng trong cuộc sống hàng ngày cũng ảnh hưởng từ Mỹ.
 • Nước Philippines bị cuồng Mỹ. Văn hóa của Phi và ngay cả giới trẻ ở đây đều theo phong cách Mỹ. Nên khi sang Phi rồi mà sang Mỹ thì không bỡ ngỡ lắm.
 • Chi phí học anh văn ở Phi so với các nước khác lại rẻ hơn mà chất lượng thì không hề thua kém.
 • Philippines nổi tiếng là thiên đường du lịch. Thường các bạn trẻ học xong kết hợp du lịch Philippines một chuyến luôn.

Đối tượng chọn du học tiếng Anh tại Philippines

 • Các bạn chuẩn bị du học đại học ở Mỹ hoặc Úc mà không tự tin trình độ tiếng Anh của mình
 • Các bạn muốn trải nghiệm kì nghỉ hè vừa du lịch khám phá, vừa học thêm tiếng Anh
 • Các bạn nào cực kỳ nghiêm túc học tiếng Anh, muốn đầu tư một lần được không được thì thôi

Hình thức học anh văn tại Philippines

Ở Phi có nhiều trường, nhưng thường chung dùng chung một hình thức, là SPARTA. Nôm na có thể hiểu là “huấn luyên theo quân đội” học hành và sinh hoạt y như trong quân ngũ. Học sinh ở nội trú tại trường, cơm nước trường lo hết, “sống và làm việc” theo giờ giấc và kỷ luật. Một ngày sẽ bắt đầu vào 6:30 sáng và kết thúc lúc 9h tối.

Các bạn sẽ có môi trường tiếp xúc tiếng Anh 24/24 với thầy cô và các bạn nước ngoài. Khi học sẽ có 2 loại là học theo nhóm và học 1 thầy 1 trò. Sau giờ học rồi thì nghỉ ngơi sinh hoạt gì cũng hoàn toàn bằng môi trường tiếng Anh (vì không nói thứ tiếng này, không có cách nào giao tiếp được hết)

Còn về vấn đề kỷ luật được kể thêm như sau. Ví dụ thôi nha, trường MK tại Iloilo có giờ ăn sáng là 7:00-8:00, ai dậy trễ qua giờ đó rồi là nhà ăn đóng cửa, đói bụng ráng chịu, chứ không phải như ở nhà chê ỏng chê ẻo chờ mẹ lên phòng kêu, rồi mua đồ ăn về cho mình.

Lợi thế hình thức này  là ngoài nâng cao trình độ anh văn, còn nâng cao tính kỷ luật, và rèn luyện các bạn trẻ có tinh thần tự giác, cuộc sống độc lập xa nhà.

du-hoc-tieng-anh-tai-philippines

Các khóa học anh văn ở Philippines

Theo hiểu biết và từng ấy năm sống ở Phi, tiếp xúc với nhiều người thì ở tất cả các trường học ở Philippines sẽ có 5 dạng lớp học sau:

 • Tiếng Anh giao tiếp (ESL)
 • Toefl
 • IELSTS
 • TOEIC
 • Summer Camp (trại hè, các bạn học viên sang được dẫn đi chơi và tham gia các hoạt động ngoại khóa)

Ngoài ra còn “biến hóa” ra nhiều khóa học nữa như lớp cho cả gia đình cùng học (ba mẹ cùng con cái sang Phi học và du lịch luôn), tiếng Anh thương mại, etc

tinh-hinh-hoc-tieng-anh-philippines

Học phí khi đi du học ở Philippines

Trọn gói một lần sang Phi học như thế thì bao gồm các khoản sau:

 • Khóa học: tùy học khóa nào thì tính tiền khóa đó
 • Phòng: có loại phòng một người, phòng hai người, phòng ba người hoặc hơn nữa (tùy trường)
 • Visa: người Việt Nam mình sang Philippines được ở 30 ngày miễn phí visa. Vì vậy, bạn nào học khóa nhiều hơn 1 tháng thì cần tốn tiền gia hạn thêm
 • Tiền sách

Nhìn chung cho 1 tháng tiền học anh văn ở Phi khoảng $1000 – $1200. Tiền ăn đã bao gồm luôn trong tiền phòng.

Chọn trường nào để du học Philippines?

Để xây dựng một trường có quy mô lớn, cơ sở vật chất đầy đủ thì các trường thường chọn địa điểm xa trung tâm, khí hậu vừa trong lành, cảnh đẹp mà giá cả cũng rẻ nữa. Và đây là miếng bánh ngon béo bở cho những nhà đầu tư Hàn Quốc, (không hiểu sao mà họ nhanh nhẹn thế). Họ sang Phi mở trường và đem học sinh Hàn qua rất rất nhiều. Việt Nam chỉ là một thị trường nhỏ thôi đó!

Các khu vực tập trung các trường thường là Cebu, Baguio, Clark, Iloilo. Mình sẽ liệt kê một số trường mình biết và có bạn bè học rồi, và do “đi nhiều” nên cũng tham quan được vài trường!

Cebu

Cebu là một thành phố biển. Nhưng thật ra không hẳn là biển, mà chỉ là gần biển và có các biển nổi tiếng thôi, hehehe. Ai đến Cebu cũng nên thử chuyến đi “bơi cùng cá mâp trắng“.  Cebu còn là thành phố đông dân thứ 2 sau Manila đó.

 • Phương tiện vận chuyển: bay thẳng từ Việt Nam hoặc bay từ Manila
 • Các trường học nổi tiếng tại Cebu: CPILS, Philinter, SMEAG, CIA,…

Baguio

Baguio được xem là cao nguyên ở Philippines, nằm phía Bắc và có khí hậu se lạnh, mát mẻ (tưởng tượng Đà Lạt sao thì cái này y chang vậy). Nếu các bạn đến trúng mùa hoa hoặc lễ hội hoa thì toàn thành phố Baguio tràn ngập màu sắc. Nhiều người nước ngoài chọn thành phố này để nghỉ hưu lắm, vì giá cả rẻ hơn Manila và các nước lân cận, thời tiết không quá nóng!

 • Phương tiện vận chuyển: ngồi bus khoảng 6 tiếng từ Manila
 • Các trường học nổi tiếng tại Baguio: BECI, TALK,…

Clark

Nằm ở giữa Manila và Baguio. Đây là một khu vực tràn đầy lịch sử và có liên quan đến cả chiến tranh Việt Nam nữa. Khu này người ta chia làm Clark Freeport Zone, Clark Special Economic Zone và Clark Air Base. Ngày xưa Mỹ dùng khu này đễ đóng quân, và là khu vực lưu trữ vũ khí để hỗ trợ chiến đấu với các nước xung quanh. Cả chiến tranh thế giới thứ 2 và cả chiến tranh Việt Nam, Clark luôn có sự tài trợ của Mỹ về cơ sở vật chất và tài chính.

Khu vực này nổi tiếng có lễ hội kinh khí cầu diễn ra hằng năm, cực kỳ nổi tiếng.

 • Phương tiện vận chuyển: ngồi bus khoảng 3 tiếng từ Manila
 • Các trường học nổi tiếng ở Clark: GS

Iloilo

Được xem là một khu vực đảo nằm ở phía Tây Philippines, bao bọc xung quanh là biển. Khu chính là Iloilo City và cũng là nơi mà các trường anh văn tập trung. Mình tham quan thành phố Iloilo có 3 ngày thôi nhưng để ý tất cả kiến trúc đều “đậm chất” Tây Ban Nha hết (chắc “đậm” hơn cả Manila haha)

 • Phương tiện vận chuyển: máy bay từ Manila khoảng 1 tiếng
 • Các trường học nổi tiếng ở Iloilo: MK

truong-anh-ngu-mk-philippines

Tiêu chí nào để chọn một trường học anh văn tốt

 • Tìm hiểu về cơ sở vật chất của trường, vì con em mình hoặc mình sẽ ở đây ít nhất là vài tuần nên trường học như ngôi nhà thứ hai của mình vậy
 • Tìm hiểu về chất lượng giáo viên xem trình độ, và xuất xứ như thế nào
 • Địa điểm của trường ở đâu tại Phi, có quá xa xôi hẻo lánh không? mình thích biển hay thích núi?
 • Đọc các đánh giá và nhận xét về các trường học. (Lưu ý là phải đánh giá khách quan, chứ không phải là trung tâm tư vấn rồi dẫn đại vào bất cứ trường nào cho hoa hồng cao nha)

Kết luận về vấn đề du học tiếng Anh tại Philippines

Đầu tiên là chi phí rẻ, môi trường tiếp xúc anh văn 24/24. Dù cho bạn sai lầm chọn cái trường dở đi nữa, mà bạn đã lỡ qua đây rồi thì mình nghĩ không có cách nào để trình độ tiếng Anh của bạn “đi xuống” được, vì lúc nào cũng học anh văn và nói anh văn (trừ trường hợp chơi với bạn Việt Nam không nha hehe). Đây là một giải pháp thông minh và là xu thế hiện nay.

Nguồn: Trangdangdidau

Check Also

muc-song-tai-philippines-nhu-the-nao

Mức sống tại Philippines như thế nào

Mức sống tại Philippines và chi phí sinh hoạt của du học sinh Nhận được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *