Home / ĐẤT NƯỚC PHILIPPINES / Đi taxi tại Philippines

Đi taxi tại Philippines

Hướng dẫn đi taxi tại Philippines không bị lừa

Di-taxi-o-philippines

Tại sao xe taxi tại Philippines được xem là “hung thần” và mang lại rất nhiều tai tiếng cho đất nước này? Bạn muốn tìm hiểu trước để tránh bị lừa khi đi taxi tại Philippines không?

Ở Philippines, nếu không đi bộ hoặc các phương tiện công cộng như Jeepney hay bus thì chỉ có đi taxi mà thôi. Trang đã trải qua bao lần bị vùi dập vì Taxi ở đây. Trang cũng nghe rất nhiều câu chuyện từ nhiều thế hệ nam có, nữ có, Tây có, Tàu có về vấn đề này.

Đây là những tình huống tinh hoa mình viết ra để Hướng dẫn đi taxi tại Philippines không bị lừa. Ít ra thì các bạn đọc xong để có chút thông tin khỏi bỡ ngỡ và bị lừa ít thôi!

Đón taxi khi vừa bước ra từ sân bay

1. Taxi sân bay

Vừa bước ra các bạn sẽ bị các tài xế “bu” lại và giới thiệu là taxi của sân bay, đảm bảo an toàn tuyệt đối, bla bla bla. Mấy bạn mà đi nước ngoài lần đầu hoặc sang Philippines du lịch thì thế nào cũng bị dính. Trang thấy mấy người này mặc đồng phục nhưng đừng tin là THIÊN THẦN nhé!

Xe taxi này thực chất là của sân bay thiệt và dấu hiệu nhận biết là màu vàng nguyên xe. Giá meter bước lên taxi thường là 40 peso thì taxi này là 70 peso. Còn việc có chạy lòng vòng không thì phải dựa vào “lương tâm” tài xế thôi.

(+) Biết rõ nguồn gốc xe, lúc lên được ghi chú số xe của tài xế, để sau này có gì thì kiện được
(+) Yên tâm là không chở mình đi bán nội tạng, vì để mặc được cái áo đồng phục và lái được xe thì chắc cũng bị “test” 3 đời rồi
(+) Bước ra là có liền và không phải chờ lâu
(-) Mắc hơn giá bình thường
(-) Không chắc là có đi lòng vòng không

meo-di-xe-taxi-o-philippines
Xe taxi sân bay thường sẽ có màu vàng toàn xe, chiếc này sọc đen thì không phải

2. Taxi thường

Để đón được chiếc này các bạn phải bước ra khỏi khu vực “có máy lạnh” hay còn gọi là khu vực an ninh (là ra cổng rồi đó), quẹo qua bên phải, băng qua mấy line đường (lưu ý là vẫn còn nằm trong sân bay nha, chứ không thoát ly ra ngoài). Các bạn thấy có 1 hay 2 bảo vệ ngồi ngay cái bàn viết viết và người ta đứng xếp hàng dài dài thì là nó. Hoặc cách tốt nhất là hỏi “Where is the white taxi stand?”, người ta sẽ chỉ cho.

Dấu hiệu nhận biết là taxi này:

 • Đa phần là màu trắng.
 • Trên thân xe ghi hãng xe và số điện thoại. Nhưng mắc cười một cái là mình ở đây bao lâu rồi và không bao giờ biết có bao nhiêu hãng hết. Có hãng Roses, Daisy rồi William rồi Power. Số điện thoại cũng không biết luôn
 • Giá meter xe này là 40 peso.
 • Nguyên tắc là đèn trên mui xe sáng nghĩa là không có khách. Mình có thể ngoắc, nhưng ở đây cứ ngoắc đại. Cái đèn này không được các bác tài xế ở đây sử dụng theo đúng mục đích của nó.

Bạn chỉ cần đứng xếp hàng theo người ta và leo lên xe khi đến lượt mình thôi. Nhân vật bảo vệ “ngồi ở cái bàn” lúc này sẽ ngồi ghi lại biển số xe để có gì mình quên đồ hay kiện tụng thì quay lại đây. Sân bay cũng ráng tổ chức vậy, mình thấy họ có nỗ lực

(+) Rẻ
(-) Chờ lâu
(-) Xe có mùi
(-) Xe có thể chạy đi lòng vòng
(-) Tài xế kiếm chuyện. Chuyện gì thì các bạn đọc tiếp nha. Mình sẽ đưa ra hàng loạt tình huống và cách giải quyết bên dưới

taxi-o-philippines
Màu trắng là taxi thường

Đón xe taxi tại Philippines để di chuyển trong thành phố

1. Cách đón xe

Do không có số điện thoại của hãng nào cụ thể nên chỉ có một cách duy nhất các bạn đón được xe là đứng ngoắc dọc đường thôi. Hoặc các bạn ở mall thì tìm hoặc hỏi Taxi Stand rồi đứng đó xếp hàng chờ.

2. Cách leo lên xe

Leo lên xe thì leo lên thôi, còn cách gì nữa???

Taxi dừng trước mặt bạn rồi thì bạn nhào đến, mở cửa ra và nói địa điểm đến, vì ở đây đi taxi tại Philippines CÓ QUYỀN TỪ CHỐI KHÔNG CHỞ đến địa điểm mà các anh tài xế không muốn. 

 • Khi tài xế chịu chở thì phải nhanh miệng hỏi liền “Meter?” tức là tính tiền theo cái máy meter, còn mà không giao trước thì một hồi oánh nhau loạn xạ đó.
 • Khi tài xế không chở thì mình nhường lượt cho người sau và chờ xe tiếp theo. Cứ thế đến khi có xe chịu chở mình thì thôi (Hoặc chịu chở mà đưa giá trên trời)

Các tình huống xấu đi taxi tại Philippines và cách giải quyết

Tình huống 1: Tài xế không chịu đi bằng meter

Cách giải quyết là không đi, nhưng nếu các bạn bí quá cần phải đi thì dẫn đến tình huống 2

Tình huống 2: Tài xế đòi thêm tiền cộng thêm meter

Tức là ổng chịu bật meter nhưng cộng thêm một số tiền nữa. Thường là “add 50”. Cách giải quyết khi không chịu giá đó là trả giá “add 20” rồi tăng lên “add 30”.

Tình huống 3: Tài xế bị khùng đòi giá gấp 2, 3 lần

Cách giải quyết cũng là trả giá (cái giá mà bạn chấp nhận được), không thì cho anh ấy đi là vừa

Tình huống 4: Tài xế đi lòng vòng

Để tránh tình trạng này thì tốt nhất là leo lên xe, bật GPS ngồi đó dò xem mình có đang đi đúng hướng không.

Chiêu mình hay làm là giả bộ hỏi hỏi “ủa chỗ này không phải quẹo phải hả?” “ủa gần tới toà nhà này chưa?” hoặc bạn biết chắc là bị dắt đi dạo công viên rồi thì nói thẳng “kuya, chỗ này không phải chỗ tao muốn tới, mày đi lộn rồi”. Nói như vậy để người ta biết mình không bị khùng, và mình biết đường, để không đi lòng vòng nữa.

Cách giải quyết là lỡ rồi phải trả tiền thôi, nhưng báo cho tài xế biết để dừng lại kịp lúc và mình không có khờ khạo để bị lừa.

Tình huống 5: Tài xế khóa cửa xe không cho xuống, bắt phải trả tiền

Cách giải quyết: Đây là những câu thoại mà Trang thấy xài rất hay

 • “I will call the police if you don’t let me go. I have a friend works as a police in Makati” (Mày không mở cửa tao báo công an, tao có người quen làm công an ở thành phố này nè)
 • “I have lived here over 3 years, I know everything” (Tao ở đây 3 năm rồi, tao biết đường hết rồi)
 • “I don’t have this amount, how about _____” (Giờ tao không có số tiền đó, bao nhiêu đây mày chịu không?)

Mình nên làm dữ lên, đặc biệt là các bạn giỏi tiếng Anh thì cứ làm căng lên là mấy ổng xìu. Nhưng nếu nhát nhát thì cứ trả đại để đi ra để khỏi phiền phức.

Tình huống 6: Tài xế đòi tiền boa (tiền tip)

Khi thỏa thuận giá rồi, xe chạy đến điểm dừng và chúng ta trả tiền, khoảnh khắc này mệt nè. Ví dụ giá xe là 85 peso, mình đưa 100 peso, với “nguyện vọng” là được thối lại 15 peso, nhưng tài xế sẽ hỏi “sao mày không tip tao?” hay sẽ la lớn lên “thank you” (ý là cảm ơn trước đã boa.

Thường thì Trang sẽ đưa tiền và tính dùm cho ổng luôn “Give me back 15 please” hoặc ở lỳ đó đợi tiền thối. Nhưng mà cách tốt nhất vẫn là chuẩn bị sẵn tiền lẻ nha. Mình không có keo đâu, đi lúc nào cũng đưa thêm 5 peso hoặc 10 peso hết, nhưng nếu mà ai đòi thì mình nhất định không cho hehe

Tóm lại để đi taxi tại Philippines an toàn

Nên làm

 • Trao đổi kỹ giá với tài xế, thỏa thuận con số làm cả 2 bên hài lòng trước khi leo lên xe
 • Cầm GPS trong tay nếu không rành đường
 • Tỏ ra tự tin, sành sỏi về nơi mình đang ở
 • Biết 1 chút tiếng Tagalog để ra vẻ là “dân anh chị” ở đây lâu năm

Không nên làm:

 • Xớn xác chưa gì leo lên ngồi, xe chạy một hồi mới nhớ ra là đã quá muộn màng
 • Khoe mình là dân du lịch (vì thường tài xế sẽ bắt chuyện, thấy khờ quá thì dụ luôn)
 • Ngủ trên xe, chơi điện thoại hoặc không chú ý hướng đi

Kinh nghiệm của Trang

Mình sẽ đi Grab cho lẹ hehe. Nhưng nếu giờ cao điểm thì giá mắc gấp 2,3 lần hoặc điện thoại hết tiền không vào 3G được hoặc tệ hơn là hết pin thì đành chịu đi xe taxi thường.

Dù gặp rất nhiều chuyện tào lao như ở trên nhưng mình cũng gặp nhiều người tốt. Có lần mình đi nhóm bạn 4,5 người, nhờ tài xế dừng 2, 3 chỗ mà chạy bằng meter người ta vẫn chạy. Hay cũng có lần bạn mình trễ giờ leo lên taxi hối bác tài chạy nhanh, anh ấy cũng quýnh và chạy theo; chạy làm sao mà phạm luật bị công an thổi. Vì trễ giờ nên bạn mình phải nhảy qua taxi khác đi tiếp, hix tội người ta quá chừng luôn.

Chuyện vui khi đi taxi tại Philippines

Có một câu chuyện vui là thế này. Mình đang ngồi xe taxi nửa chừng thì tài xế dừng lại bỏ mình xuống. Hỏi sao không chạy tiếp thì nói là tới khúc này tao phải quẹo phải về nhà ăn cơm. Tới giờ cơm rồi, mày kiếm xe khác đi. Thì ra là trên đường về nhà tiện thể rước mình để kiếm thêm chút đỉnh. Lúc đó mình không biết làm sao luôn chỉ biết cười mà thôi..

Thật sự thì mình không gặp nhiều tình huống xấu đâu. Chỉ là không thỏa thuận được giá thôi. Đi taxi tại Philippines được xem như là giao dịch mua bán, thuận mua vừa bán. Dù có xảy ra ở tình huống nào tệ nhất thì mình vẫn nghĩ không nên đổ lỗi cho một đất nước hay con người nào cả. Mà mình cần phải trang bị KỸ NĂNG BẢO VỆ BẢN THÂN khi đi xa khỏi đất nước của mình. Kỹ năng này mới đầu không ai biết đâu, mà phải bị “lừa” nhiều lần rồi học từ nó. Nếu biết cách phòng vệ và lanh một chút thì đi taxi tại Philippines cũng không đến nỗi quá tệ đâu..

Có ai từng là “nạn nhân” của xe taxi tại Philippines không? Bạn có cách nào kiên cường và mạnh mẽ hơn Trang không?

Check Also

tha-khinh-khi-cau-tai-philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines

Lễ hội khinh khí cầu tại Philippines 2020 Bạn đã bao giờ cưỡi khinh khí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *