Home / ĐẤT NƯỚC PHILIPPINES / CON NGƯỜI PHILIPPINES / Cuộc sống tại Philippines

Cuộc sống tại Philippines

14 điều thú vị về cuộc sống tại Philippines không phải ai cũng biết

cuoc-song-tai-philippines
Bạn biết gì về cuộc sống tại Philippines?

Bạn có thắc mắc về cuộc sống tại Philippines như thế nào không?

Sống ở Philippines có giống như sống ở Việt Nam?

Với kinh nghiệm sống và làm việc tại Philippines từ năm 2013, mình đã lập được danh sách những điều thú vị về cuộc sống tại Philippines mà chỉ có sống ở đây mới khám phá ra thôi.

Bài viết này dành cho tất cả mọi đối tượng muốn tìm hiểu về Philippines để:

 • Du lịch Philippines
 • Dự định sống hoặc tìm việc làm tại Philippines
 • Đang sống tại Philippines

1. Người Philippines dùng ngôn ngữ gì?

Người Philippines có phải nói tiếng Philippines không?

Tiếng Philippines là tiếng gì?

Tiếng Philippines gọi là Tagalog, khi bạn dùng Google dịch phải dùng từ “Filippino” thì Google mới dịch được!.

Đầu tiên là một vài tiếng Phi thông dụng. Nó thông dụng đến mức mà mình dùng nó thay thế cho ngôn ngữ hàng ngày của mình lúc nào không hay luôn. 

2 từ mà mình dùng nhiều nhất vũ trụ tuần hoàn là Ate và Kuya

 • Ate (A tề) là big sister, tiếng Việt dịch là chị
 • Kuya (Quy a) là big brother, dịch là anh

Đây là 2 từ dùng để giao tiếp như kêu “anh ơi, chị ơi tính tiền” vậy đó

 • Po là từ thứ 3 dùng cũng rất nhiều, là danh xưng nhưng tôn trọng dành cho người lớn tuổi

Duới đây là một list từ cũng hay rất dùng, các bạn chỉ cần biết nhiêu đây thôi là cuộc sống tại Philippines của bạn tương đối ổn định rồi!

 • Salamat (Sà la mát): cám ơn
 • Kanan (Cà nan): quẹo phải
 • Kaliwa (Cà li qua): quẹo trái
 • Diretso (Đề ray chồ): đi thẳng
 • Para (Ba rát): dừng xe
 • Bayad (Ba dát): trả tiền vé
 • Isa (Y sa): một
 • Dalawa (Đà li qua): hai
 • Pogi ikaw (Pô ghi y kao): bạn đẹp trai quá
 • Maganda ikaw (Mà gan đa y kao): bạn đẹp gái quá
 • Mahal kita (Màn han ki ta): I love you
 • Sige (si kê): okay
 • Hindi (Hin đi): No
 • Ano ( a nô): cái gì
 • Sino (si nô): ai vậy?
 • Dito (đì tô): ở đây
 • Doon (đồ un): ở kia
 • Magkano (mặc ka nồ): bao nhiêu (how much)
 • ako (à cô): tao(me)
 • Ikaw (i câu): mày (you)

Mình chỉ biết nhiêu đó thôi đó, lòng lúc nào cũng tự thấy hổ thẹn không chịu khó học thêm, nhưng nhiêu đây cộng thêm tiếng Anh là các bạn có thể sống khỏe ở Philippines rồi.

2. Những điều thú vị về người Philippines

Người Việt Nam mình trung bình nam là 1m65 đến 1m75, còn nữ là 1m55 đến 1m65 (Trường hợp siêu mẫu không tính nha, đừng comment bắt lỗi hihi)

Còn người Philippines thì “thiên biến vạn hóa” luôn. Có người cao trên 1m8, cũng có người chỉ có 1m5. Gái hay trai gì cũng vậy, cao thì cao quá trời, mà nhỏ người thì cũng nhỏ quá trời.

Theo mình thấy thì không có cái gọi là “kích cỡ trung bình”. Có người thì ốm, có người thì mập. Có người bụng phệ, có người “cái khác” phình hehe.. Nhìn chung người ở đây rất phong phú.

con-nguoi-philippines

3. Người Philippines có màu da không đồng đều

Hồi xưa ở Việt Nam nghe nói đến Philippines là nói Mễ, đen như chà và (chà và thật ra là Ấn Độ), nhưng thật ra qua đây Trang thấy rõ ràng có 2 màu da khác nhau hoàn toàn.

 • Một là nâu đặc quánh, gọi là gốc Philippines chính hiệu.
 • Hai là da trắng. Mấy người da trắng thì lai Tây Ban Nha (Philippines từng là thuộc địa của Tây Ban Nha)

4. Người Philippines có tên cực “lạ”

Tên ở đây nghe rất là Spanish (Tây Ban Nha), nó lai lai sao á. Không phải là Mary hay Peter như tụi Tây, hoặc Chang hay Yan như tụi Trung Quốc mà là Rosamie, Dalisay, Daniella.

Thì ra là nghe tên không cần nhìn màu da là có thể đoán được quốc tịch đó các bạn!

5. Phong cách trang điểm

Ở Philippines, con gái mà để mặt mộc là kì lắm. Ai ai cũng trang điểm, bất cứ ngành nghề nào, ngay cả Ate dọn vệ sinh 30,40 tuổi cũng trang điểm rất chỉnh chu, hay làm phục vụ bàn ở quán ăn thường thôi (không phải bar nha) cũng trang điểm.

Việt Nam mình thì ít trang điểm hơn và cách trang điểm ở Việt mình cũng nhẹ nhàng hơn. Cách trang điểm ở Philippines mà mình thấy là chân mày đậm, má hồng đỏ chét và môi đậm. Ở một thời gian nếu mình không trang điểm hoặc trang điểm nhạt một tí là thấy chìm hẳn so với các Ate ở đây. 

cuoc-song-philippines

6. Người Philiipines là người thân thiện và lịch sự nhất trên thế giới

Bên đây người ta lịch sự lắm, mình sử dụng dịch vụ là luôn được các Kuya và Ate kêu mình bằng “Sir” hoặc “Mdam” (đọc lẹ là “Mom” nghe cứ như là “Mother” ấy, kì kì, nhưng riết thấy bình thường). Lúc mới qua, mình không thể nào hiểu nổi người Phi nói tiếng Anh. Cái giọng đặc quánh, nghe khó kinh khủng, nhưng giờ nghe hoài cũng quen à! hihi

Trang chưa đi nước nào mà ra đường bảo vệ lúc nào cũng tươi cười chào mình “Good morning Mom”, sáng trưa chiều tối. Bảo vệ ở tòa nhà đang ở, bảo vệ công ty, bảo vệ công viên, ở đâu cũng chào hỏi và làm cho mình cảm thấy rất trân trọng.

7. Người Philippines là người cực kỳ kiên nhẫn

Ở Philippines cũng một thời gian rồi, nhưng mình ít khi nghe người ta gây lộn ngoài đường lớn tiếng nhau. Xếp hàng lâu hay hiểu lầm xích mích gì cũng từ từ giải quyết.

Vấn nạn kẹt xe ở đây thì khỏi phải bàn nha.

Manila là một trong những nơi có tỷ lệ kẹt xe nhất trên thế giới. Ngày nào cũng kẹt xe và giờ nào cũng là giờ cao điểm, đặc biệt là tối thứ 6 (kẹt đến 1,2 giờ sáng là bình thường nha).

Đón taxi là một cực hình và taxi đặc biệt là có rất nhiều truyền thuyết. Mình có viết bài Hướng dẫn đi taxi không bị lừa, các bạn tham khảo nha!

Tuy kẹt xe và chờ đợi lâu nhưng người dân vẫn cứ từ từ mà nhích thôi, tất cả đều trong vòng kiểm soát.

giao-thong-o-philippines

8. Kiểm tra túi xách khi vào bất kỳ nơi công cộng nào là cuộc sống tại Philippines

“Bất kỳ nơi nào” luôn nha các bạn, mình nhấn mạnh đó, để các bạn không bị sốc hehe: trung tâm thương mại (mall), bệnh viện, trường học, siêu thị, MRT. Quá trình lục giỏ sẽ tương tự như kiểm tra an ninh khi đi máy bay vậy. Bạn nào đi máy bay lần đầu thì vào đây đọc bài nha. “Sự việc kiểm tra” diễn ra như sau:

 • Bạn đi thẳng hiên ngang vào “máy check-in” (mình chả biết kêu là cái gì, nhìn hình chắc ai cũng hiểu hen)
 • Sẽ có 1 bảo vệ mở túi xách các bạn ra dòm vào
 • Sau đó thì 1 bảo vệ khác sẽ có 1 thanh cà cà vào người bạn

Đây là quá trình “chuyên nghiệp” nha. Thỉnh thoảng thì chỉ có 1 người thôi! (hoặc nhiều mall đông quá thì bảo vệ quẹt quẹt vài cái qua loa) Mục đích của việc này là kiểm tra xem có ai đem vũ khí hay bom vào nơi công cộng không. Vì Philippines được tự do buôn bán vũ khí (mặc dù cần phải có bằng mới được mua)

an-ninh-philippines

9. Bảo vệ mặc quần áo body cực kỳ bó sát và séc xy

Các bạn nhìn hình nha, quần áo cái nào ra cái nấy, body phần nào ra phần nấy. Không thể lẫn lộn vào đâu được hết! Chất lượng nhìn đẹp đó, cũng sịn đó, nhưng vấn đề là BÓ SÁT quá, làm sao mà di chuyển đây.

Mình đã từng thử “tâm sự” với một anh bảo vệ và hỏi “đồ chật vậy, anh có thở được không? có chạy bắt cướp được không?” Anh trả lời rằng “không thành vấn đề, chất liệu co giãn mà”

Co giãn hay không chỉ người trong cuộc mới hiểu. Nhưng Trang chỉ thấy tội nhất các anh bảo vệ phải làm việc ngoài trời, nắng nóng chắc điên luôn á, với bộ “outfit” này chỉ có ngập ngụa trong mồ hôi thôi.

trang-phuc-philippines

10. Người dân Philippines có thói quen vắt khăn mặt ngay sau cổ

Người lớn nam nữ hay cả con nít đều có cái khăn này. Nếu trên đường đi bộ nắng nóng là các bạn thấy ngay. Mục đích thì ai cũng biết là để thấm mồ hôi nha. Hoặc có khi họ để trên đầu nữa.

Mới đầu qua mình thấy ngộ lắm vì Việt Nam mình không có làm vậy nhưng nhìn riết thấy cũng quen dần, chắc do cuộc sống tại Philippines quá nóng

thoi-quen-nguoi-philippines

11. Đi đâu cũng có dù + quạt + nước rửa tay + đeo headphone

Đây có thể xem là “văn hóa”, cuộc sống tại Philippines, tương tự như con gái Việt Nam ra đường là đeo khẩu trang trùm kín mít vậy đó. Trang để ý thấy ngộ ngộ vì khoảng 80% người gặp trên đường là vậy rồi hehe Dù thì do mưa nắng thất thường, một công đôi ba chuyện, vừa che nắng, vừa che mưa luôn. Dù ở đây cũng được bán nhiều nơi như 7/11.

cuoc-song-tai-philippines-thoi-quen

Quạt thì có người dùng quạt tay, có người dùng quạt bỏ pin khỏi phải mất sức. Người ta dùng quạt vì thời tiết quá nóng mà phải xếp hàng chờ đợi xe bus, jeepney này kia nên dùng. Nhưng mình dị ứng nhất là mấy người vào thang máy, đã kín mít rồi, thì chịu đựng chút đi. KHÔNG! cứ quạt mạnh thiệt mạnh, mình đứng sau lưng đâu có trốn đi đâu được đâu, thế là hứng hết mùi từ người đó! Hix, chỉ có mùi của người yêu là chịu được thôi, còn người lạ ai mà chịu nổi..

Nước rửa tay thì mình hiểu là vì vấn đề vệ sinh, ai cũng cần phải xài. Việt Nam mình nghĩ cũng cần phải có thói quen này hehe

Headphone thì mang tính giải trí. Nhưng mà các Kuya và Ate ở đây mở nhạc lớn khủng khiếp, đứng kế bên nghe luôn đang mở bài nào. Mà đa số ai cũng vậy hết, hình như làm như vậy là để không nghe tiếng xe cộ ồn ào bên ngoài hay sao đó!

con-nguoi-o-philippines

12. Niềng răng ở Philippines là một đẳng cấp

Cái này Trang khó kiếm hình chụp quá hehe. Nhưng nếu có 10 người Phi thì chắc 7,8 người niềng răng. Và niềng răng được xem là một loại “thời trang”. Ai mà niềng rồi là không muốn tháo ra vì niềng răng chứng tỏ là người giàu (giàu mới có tiền niềng răng), giống như ở Việt Nam, da trắng là sang vậy đó.

13. Unlimited Rice = Ăn cơm không giới hạn

Mỗi nước sẽ có một văn hóa ẩm thực khác nhau. Mình đã có một bài viết về “tinh hoa” đồ ăn ở Philippines rồi, nhưng điểm này mà không liệt kê vào đây thì rất thiếu sót, vì là một trong những điều thú vị về Philippines.

Người Phi thích ăn cơm, nhắc lại là cực kỳ thích ăn cơm luôn nha các bạn. Người Việt Nam mình không có cơm thì có thể ăn mỳ, ăn hủ tíu hay bánh canh. Còn cuộc sống tại Philippines thì không có cơm sẽ không còn là Philippines nữa.

Ở đây có nhà hàng Inasal (ai ở đây thì đều biết) bán gà nướng có UNLIMITED RICE. Mình từng chứng kiến một Ate người nhỏ chắc bằng 1 nửa mình quá, ăn 1 cái đùi gà nướng, kêu 3 lần cơm thêm. Một cục cơm thêm ở đây là 1 chén đó. Đàn ông thì có thể ăn hơn như thế nữa nha!

cuoc-song-philippines-an-uong
Hình ảnh nhân viên quán Inasal cầm cái thùng đi phát cơm UNLIMITED đó nha

14. Jeepney is A KING

Jeepney là xe dạng như hình nè, là một phương tiện công cộng di chuyển cực kỳ phổ biến ở đây. Xe Jeepney ở Philiippines có rất nhiều huyền thoại rất hayVà Jeepney là KING, là vua á! Tài xế có thể đi thẳng, tấp trái tấp phải, chạy nhanh thắng gấp và làm những gì mình thích trên đường.

Thường sẽ không có trạm jeepney dọc đường, bạn muốn xuống thì cứ la lên “Ba rát” là dừng (có trạm cuối và trạm đầu. Muốn bắt dọc đường thì cứ thấy và ngoắc (y như taxi vậy). Có lẽ vì thế mà các bác tài xế vô cùng “tự do, phóng khoáng” Ở đây xe nào cũng phải nể hết đó nha!

xe-jeepney-philippines

Kết luận về cuộc sống tại Philippines

Mình biết mỗi người sẽ có cảm nhận riêng, và cách nhìn cuộc sống cũng khác nhau. Và đây là cách mình sống và nhìn nước Philippines như thế đó!

Ở đây cái đầu tiên mình nhận ra là con người rất thoải mái tự do. Con trai có người để tóc dài qua lưng, có người buối tóc, con gái cắt ngắn đầu đinh là chuyện bình thường và cũng không ai nói hết. Đi làm hay vào những chỗ công cộng đều được đối xử công bằng hết, ai cũng giống ai.

Chuyện giới tính luôn là vấn đề nhạy cảm, dù Trang rất cởi mở nhưng cũng không muốn bàn nhiều. Tuy nhiên ở Phi lại rất tự do và tôn trọng, con trai mặc đồ con gái, con gái mặc đồ con trai là chuyện “thường”. Chỉ có mình là ra đường không biết nên kêu người ta là Ate hay Kuya thôi! hehe (có ai gặp trường hợp như Trang không? kể nghe chơi, nhiều khi muốn độn thổ luôn đó)

Có bạn nào sống ở đây và có cảm nhận giống Trang không?

Hay bạn có thấy những điều thú vị về cuộc sống tại Philippines nữa mà mình không thấy được thì chia sẻ nha!

Nguồn: Trangdangdidau

Check Also

du-lich-cebu-co-gi

Du lịch Cebu

Du lịch Cebu có gì chơi? Cebu ở đâu và du lịch Cebu có gì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *